REACHING INTERNATIONAL REACH WITH ENTERPRISES
ENHANCE THE POSITION OF THE NATIONAL BRAND

MENU
KNA Cert - Quality Innovation

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên trong công việc

Xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp ổn định đội ngũ nhân sự, nâng cao hiệu quả làm việc, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

Sự hài lòng của nhân viên trong công việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong công việc

Thế nào là sự hài lòng của nhân viên? 

Sự hài lòng của nhân viên trong một doanh nghiệp được hiểu là mức độ cảm xúc hay thái độ tích cực của nhân viên đó đối với công việc. Điều này đồng nghĩa với việc người nhân viên đó yêu thích, có động lực hoàn thành tốt công việc. Trái lại, nếu họ không hài lòng với việc họ đang làm, họ sẽ có những biểu hiện tiêu cực và chán chường trong công việc, ảnh hưởng đến hiệu suất và sự phát triển chung của công ty, thậm chí là bỏ việc.  

Tại sao sự hài lòng của nhân viên trong công việc lại quan trọng?

Sự hài lòng của nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của một doanh nghiệp, bởi nó tác động đến mọi mặt của hoạt động doanh nghiệp như: 

Gia tăng hiệu suất nhân sự: Khi nhân viên cảm thấy hài lòng với công việc, họ sẽ có thái độ ứng xử tốt hơn, tận tâm hơn, sẵn sàng cống hiến và chủ động học hỏi, phát triển trong công việc. Nhờ vậy, năng suất tổng thể của công ty sẽ được gia tăng, từ đó giúp công ty đạt được các mục tiêu chiến lược. 

Duy trì và ổn định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp: Không thể phủ nhận, nếu nhân viên hài lòng với công việc họ đang làm, họ sẽ có xu hướng gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp, hành động tích cực hơn và hoàn thành xuất sắc công việc nhằm xây dựng và bảo vệ hình ảnh doanh nghiệp đó. 

Góp phần nâng cao uy tín doanh nghiệp ra bên ngoài: Khi đánh giá một doanh nghiệp, ngoài những người lãnh đạo thì nhân viên cũng là một yếu tố quan trọng mà họ hay nhìn vào.

Tiết kiệm chi phí tuyển dụng ứng viên thay thế và đào tạo nhân viên mới: Khi nhân viên gắn bó lâu dài, công ty sẽ không cần đầu tư quá nhiều cho vấn đề tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. 

Tối ưu hóa quy trình làm việc, tránh những rủi ro trong quy trình: Một người nhân viên hài lòng với công việc sẽ có tinh thần trách nhiệm cao hơn, tâm huyết và họ luôn nỗ lực để làm tốt nhất công việc của mình trong khả năng.

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên

Bản chất công việc

Điều đầu tiên không thể không kể đến bản chất công việc. Đây là yếu tố liên quan đến tính chất của công việc, đến những thách thức mà nhân viên gặp phải trong quá trình làm việc, đến tính phù hợp của công việc so với năng lực cá nhân. 

Đây cũng là yếu tố mà phía doanh nghiệp khó kiểm soát mà trách nhiệm sẽ thuộc về nhân viên. Do vậy, trước khi xin việc, ứng viên phải tìm hiểu thật kỹ về những đầu việc cần làm khi ngồi ở vị trí đó trong công ty đó, tính chất công việc, những rủi ro gì mình có thể gặp phải, từ đó đưa ra quyết định chính xác và thích hợp.

Cơ hội đào tạo nhân sự và thăng tiến

Không thể phủ nhận rằng, nhân viên sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi được làm việc trong môi trường mà họ biết rằng mình sẽ được học tập hàng ngày, được nâng cao trình độ hàng ngày, được đào tạo kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm để từ đó phát triển bản thân. Ngược lại, nếu công việc lặp đi lặp lại hàng ngày một cách nhàm chán, nhân viên thường có xu hướng bỏ việc nhiều hơn.

Ngoài ra, việc đánh giá chính xác năng lực nhân viên cũng vô cùng quan trọng, bởi đây là cơ sở xác định cơ hội thăng tiến trong tổ chức về lâu dài của nhân viên.

Người lãnh đạo

Trong một doanh nghiệp, phong cách lãnh đạo, khả năng quản trị của lãnh đạo, mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, sự hỗ trợ của lãnh đạo đối với nhân viên của mình  ảnh hưởng không ít sự hài lòng.

Sẽ không một ai có thể từ chối khi được làm việc dưới trướng của một người lãnh đạo tài giỏi, quyết đoán, làm việc khoa học mà lại vừa cởi mở, thân thiện, hết lòng với nhân viên. Những người lãnh đạo như vậy không chỉ khiến nhân viên nể trọng, yêu mến mà còn khiến họ hài lòng hơn với những nhiệm vụ được giao.

Đồng nghiệp

Đồng nghiệp chính là những người cùng hỗ trợ, hợp tác làm việc, cùng nhau sinh hoạt hàng ngày. Chính bởi vậy, yếu tố về đồng nghiệp cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Một tổ chức xây dựng được mối quan hệ đoàn kết, thân thiện, các nhân viên luôn hỗ trợ nhau nhiệt tình trong mọi công việc chung của tổ chức, hết lòng hết tâm với công việc sẽ tạo được môi trường làm việc thoải mái, giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và hài lòng hơn.

Thu nhập

Tất nhiên, một yếu tố không thể thiếu - thu nhập. Xét đến cùng, chúng ta đi làm cũng là vì để kiếm tiền chi trả cho cuộc sống hàng ngày. 

Để đảm bảo sự hài lòng của nhân viên, doanh nghiệp cần công bằng trong việc trả lương và chế độ đãi ngộ, trả công xứng đáng với những nỗ lực mà nhân viên đã bỏ ra, luôn có những chế độ phúc lợi tốt cho nhân viên và người nhà của họ. Điều này sẽ khiến nhân viên gắn bó lâu dài hơn cùng tổ chức, cũng như tạo động lực để họ không ngừng cố gắng, mang lại những kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

 

KNA accompanies you on your journey forward
Together develop sustainably & prosper

back to top
mesenger zalo
phone
0968.038.122
PRICE LIST